Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ online

0395 114 114
Hỗ trợ online:
Mr:Tuấn
Phone: 0937 000114
Email: pccctananhdung@gmail.com
Mr. Tuấn
Mr. Tuấn
Phone: 0395 114114
Email: pccctananhdung@gmail.com
Ms:Thùy
Ms:Thùy
Phone: 0975525693
Email: quachthithuy1982@gmail.com

Công trình mới

Ngày 7/10, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân TP Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp TP năm 2016 tại Trung tâm Hội chợ triễn lãm Đà Nẵng với sự tham dự của gần 100 đại biểu là lãnh đạo UBND TP, các sở ban ngành, UBND các quận huyện, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Sở KH-CN các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm tiền Trung và các cơ sở có nguồn bức xạ trên địa bàn TP.

Da Nang lan dau tien dien tap ung pho su co buc xa, hat nhan - Anh 1

Các lực lượng tham gia diễn tạp ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng Thái Bá Cảnh, TP này là trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cửa ngõ giao thông quan trọng về đường bộ, đường thủy, đường hàng không nên sẽ có nhiều nguồn phóng xạ được sử dụng và trung chuyển qua địa bàn. Các hoạt động sử dụng và vận chuyển nguồn phóng xạ có thể gặp sự cố vì các nguyên nhân khác nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe công chúng, môi trường và ổn định xã hội của TP.

Thực hiện các yêu cầu của Luật Năng lượng nguyên tử, Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp TP kèm theo 5 kịch bản ứng phó sự cố. Kế hoạch này đã được Bộ KH-CN phê duyệt tại Quyết định 2347/QĐ-BKHCN. Cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân ngày 7/10 là đợt diễn tập cấp TP đầu tiên được tổ chức dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan như Sở KH-CN, Công an TP, lực lượng phòng cháy chữa cháy, y tế, quân sự...

Ngoài ra còn có các chuyên gia của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân hỗ trợ về chuyên môn và trang thiết bị giúp TP tổ chức diễn tập. Các trang thiết bị chuyên dùng để đo nhận diện đồng vị phóng xạ, nhiễm bẩn phóng xạ, thiết bị bảo hộ chống nhiễm bẩn phóng xạ, thiết bị thu gom nguồn phóng xạ cùng các trang thiết bị khác như xe chữa cháy, xe cứu thương... cũng đã được sử dụng để phục vụ diễn tập.

Tại hiện trường, các lực lượng tham gia đã khẩn trương, tích cực triển khai diễn tập với tình huống vận chuyển nguồn phóng xạ kín. Theo đó, xe bán tải chở 02 nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20 Ci lưu thông qua địa bàn Đà Nẵng bị một xe tải đi ngược chiều lấn làn tông trực diện khiến người trên xe bị thương, nguồn phóng xạ bị văng ra ngoài, xe bán tải bị cháy.

Da Nang lan dau tien dien tap ung pho su co buc xa, hat nhan - Anh 2

Diễn tập với tình huống xe bán tải chở 02 nguồn phóng xạ bị xe tải đi ngược chiều đâm trực diện, nguồn phóng xạ bị văng ra ngoài, xe bán tải bị cháy (Ảnh: HC)

Với tình huống này, việc ứng phó đặt ra các vấn đề cần phải giải quyết là: Phải thiết lập vành đai an toàn, cô lập nguồn phóng xạ, ngăn ngừa tình trạng nguồn phóng xạ có thể bị thất lạc gây chiếu xạ cho công chúng và ô nhiễm môi trường; Ưu tiên cứu người bị nạn trong khu vực có nguồn phóng xạ; Xe ô tô chở nguồn phóng xạ bị cháy nên cần phải chữa cháy để tránh trường hợp nguồn phóng xạ bị khuếch tán vào không khí gây ô nhiễm khu vực rộng lớn; Bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình ứng phó.

Đồng thời phải có biện pháp thu hồi nguồn phóng xạ bảo đảm an toàn bức xạ cho nhân viên ứng phó sự cố, dân chúng, không gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn phóng xạ; Có biện pháp lưu giữ nguồn phóng xạ sau khi thu hồi đảm bảo an toàn và an ninh nguồn phóng xạ; Cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và truyền thông về quá trình ứng phó sự cố; Truy cứu trách nhiệm pháp lý các bên liên quan nếu có sau khi kết thúc ứng phó sự cố.

Theo ông Thái Bá Cảnh, việc tổ chức đợt diễn tập lần này nhằm đánh giá sự phù hợp của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp TP đối với thực tiễn, khả năng chỉ đạo điều hành theo từng giai đoạn, khả năng tác nghiệp của các lực lượng ứng phó, công tác truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó. Thông qua diễn tập, các lực lượng ứng phó của TP có thêm kinh nghiệm để chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố bức xạ và hạt nhân xảy ra, giảm thiểu hậu quả sự cố và các tác động bức xạ trên địa bàn.

Đánh giá cao kết quả đợt diễn tập lần này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu các các lực lượng có liên quan của TP tiếp tục rút kinh nghiệm và luôn trong tư thế sẵn sàng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn trong thời gian đến.CÔNG TY TNHH MTV-TMDV-TÂN ANH DŨNG

PCCC BINH PHUOC

TÂN ANH DŨNG

PCCC TÂN ANH DŨNG

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
THI CÔNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
lên đầu trang